Tìm hiểu Modem là gì? Những điều cần biết về Modem

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điều cần biết về modem và cách phân biệt chúng với bộ định tuyến để nâng cấp hoặc mở rộng mạng thuận tiện hơn. Hãy cùng transformct.info tìm hiểu Modem là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Modem là gì? 

Modem là một từ được tạo ra kết hợp hai từ, “điều chế” và “giải điều chế”

Modem là một từ được tạo ra kết hợp hai từ, “điều chế” và “giải điều chế”. Nó thực hiện đồng thời cả hai nhiệm vụ mã hóa và giải mã thông tin kỹ thuật số và xử lý chúng. Nói một cách đơn giản, modem có nhiệm vụ giải mã tín hiệu mạng từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để thiết bị của người dùng (máy tính, điện thoại, máy tính bảng, v.v.) có thể hiểu và xử lý dữ liệu trên Internet.

Nếu thiết bị của bạn truy cập Internet qua mạng 3G / 4G / 5G, bạn không cần modem mạng. Tuy nhiên, nếu các thiết bị này không sử dụng 3G / 4G / 5G và truy cập Internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ ISP (chẳng hạn như wifi), bạn sẽ cần một modem để kết nối Internet.

Các nhà cung cấp dịch vụ thường cung cấp modem miễn phí đi kèm với đăng ký Internet của bạn. Khi nói đến cấu trúc vật lý, modem là một hộp nhỏ kết nối thiết bị của người dùng với Internet thông qua cáp Ethernet.

Trước đây, các modem thường không được tích hợp tính năng phát sóng Wi-Fi như bộ định tuyến. Tuy nhiên, hầu hết các modem ngày nay đều được tích hợp khả năng kết nối mạng không dây.

II. Có bao nhiêu loại Modem

1. External Modem

Modem ngoài là một loại modem hiếm khi được kết nối trực tiếp với máy tính của bạn qua Ethernet, USB hoặc Wi-Fi. Nó là khép kín và không bao gồm một bộ định tuyến.

Người dùng có thể chia sẻ kết nối với nhiều nút mạng trong văn phòng hoặc nhà của họ bằng cách kết nối modem bên ngoài với một bộ định tuyến khác.

2. Bộ định tuyến/chế độ 

Kết hợp bộ định tuyến/modem là sự kết hợp 2 trong 1

Kết hợp bộ định tuyến/modem là sự kết hợp 2 trong 1. Có nghĩa là, nó vừa có khả năng của một modem vừa có vai trò của một bộ định tuyến. Nói một cách đơn giản, vì modem này được bao gồm trong bộ định tuyến, nhiều thiết bị cũng có thể được kết nối với mạng cục bộ (LAN) hoặc Internet. Sự ra đời của bộ kết hợp bộ định tuyến / modem giúp loại bỏ sự cần thiết của quá trình cài đặt phức tạp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc thay vì lắp đặt riêng modem và bộ định tuyến như trước đây.

3. Modem tích hợp 

Đây là loại modem được cài đặt trong máy tính của bạn thông qua một card mạng được cắm vào khe cắm USB hoặc PCI. Đây là loại modem phổ biến trước đây, khi số lượng thiết bị truy cập Internet chưa nhiều. Ví dụ, mỗi người chỉ có một máy tính kết nối Internet. Ngày nay, loại modem này đã trở nên lỗi thời và bất tiện, vì luôn có nhiều thiết bị khác nhau kết nối mạng cùng lúc, dù ở cơ quan hay ở nhà.

4. Modem sử dụng cáp đồng trục, DSL, cáp quang hoặc modem quay số 

Đây là phương pháp phân loại modem theo loại dịch vụ mà chúng sử dụng để kết nối Internet. Thông thường, các loại nhà cung cấp dịch vụ khác nhau sử dụng modem tương ứng của họ. Chúng bao gồm các modem sử dụng cáp đồng trục, DSL, cáp quang và modem quay số.

5. Modem sợi quang (cáp quang) 

Modem sợi quang (cáp quang) được sử dụng cho Internet cáp quang. Hiện nay, do tốc độ xử lý cao nên nó được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới, đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người dùng.

Tôi nên lưu ý những gì khi sử dụng modem cáp quang? Nói cách khác, bạn phải đảm bảo rằng tốc độ xử lý của modem này tương thích với tốc độ mà nhà mạng cung cấp. Ví dụ: ISP của bạn cung cấp gói tốc độ tải xuống 300Mbps, nhưng modem của bạn chỉ có thể xử lý 100Mbps.

Lúc này, cơ hội kết nối Internet của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, tại Việt Nam, băng thông của gói dịch vụ cáp quang sử dụng cho gia đình dao động trong khoảng 30 ~ 60Mbps nên nếu tốc độ modem là 100Mbps thì không bị ảnh hưởng nên không cần lo lắng. Về nó, lo lắng về điều này.

6. Modem sử dụng cáp đồng trục 

Hiện nay, các modem sử dụng cáp đồng trục không được nhiều người biết đến hoặc lưu ý

Hiện nay, các modem sử dụng cáp đồng trục không được nhiều người biết đến hoặc lưu ý. Lý do là nó không phổ biến hiện nay và có rất ít người sử dụng. Trong lịch sử, cáp đồng trục là một trong những cách đầu tiên để kết nối Internet. Hiện nay, modem cáp đồng trục chủ yếu được sử dụng bởi một số ít các nhà mạng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tại Việt Nam.

7. Modem quay số 

Modem quay số (còn được gọi là modem quay số) hiện chỉ được một số lượng nhỏ người dùng sử dụng. Nó chỉ lan truyền trong thời kỳ đầu của Internet, nhưng không theo kịp sự xuất hiện và phát triển của Internet băng thông rộng và tốc độ cao.

Do đó, ngày nay, nếu bạn hỏi người dùng modem quay số là gì, hầu hết mọi người đều không biết. Nói một cách đơn giản, đó là một loại modem hỗ trợ kết nối Internet qua đường dây điện thoại, và nó không còn phổ biến nữa.

Đến đây chắc bạn cũng đã biết những thông tin cần thiết về loại Modem là gì. Do modem phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP và cấu hình chứa nhiều thông số mà chỉ nhà cung cấp mới có thể hiểu được, nên việc tự cài đặt/thiết lập lại chúng có thể khó khăn. Ngược lại, các bộ định tuyến rất dễ nâng cấp và cài đặt, không yêu cầu cấu hình phức tạp. Tuy nhiên, bản thân nó không thể giải mã tín hiệu từ ISP giống như modem.