Bao nhiêu độ là sốt? Nguyên nhân dẫn đến sốt

Hiện nay đang là mùa hè nắng nóng và là thời điểm xuất hiện nhiều dịch bệnh, sốt là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh, đặc biệt sốt do nhiễm vi rút đã lây lan thành dịch ở nhiều vùng từ nông thôn đến thành thị mọi người tự tin trong việc chăm sóc bản thân và gia đình. Vậy bao nhiêu độ là sốt? Hãy cùng transformct.info tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu?

Cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt để thích nghi với môi trường sống và thay đổi tùy theo thời gian

Cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt để thích nghi với môi trường sống và thay đổi tùy theo thời gian trong ngày và hoạt động của từng cá nhân, nhiệt độ cơ thể con người dao động từ 36,5 độ C đến 37,1 độ C, nhiệt độ trung bình khoảng 36,8 độ C.

Nhiệt độ cơ thể thường được đo ở 3 vị trí: trực tràng, miệng và hai bên sườn. miệng: đo dưới lưỡi, tại vị trí này nhiệt độ thấp hơn trực tràng 0,2-0,6 độ C. Nách: Đây là nơi thuận tiện nhất để theo dõi thân nhiệt, nhiệt độ đo được ở đây là 0,5 đến 1 độ C. thấp hơn trực tràng.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể

1. Tuổi tác

Nhiệt độ cơ thể trung bình ở người lớn mỗi năm là khoảng 36,8 độ C, nhưng thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn một chút do nằm ở trung tâm điều hòa nhiệt. Cũng thấp hơn và thân nhiệt cũng thấp hơn. Ngoài ra, cứ sau 10 năm, Nhiệt độ cơ thể của con người giảm nhẹ

2. Chu kỳ kinh nguyệt

Sự thay đổi nồng độ hormone trong chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ kinh nguyệt mang thai, rụng trứng hoặc mang thai ảnh hưởng đến thân nhiệt. Thông thường, nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng sẽ tăng nhẹ từ 0,3 độ C đến 0,5 độ C.

3. Bệnh lý

Đối với phụ nữ mang thai Nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng từ 0,5 – 0,8 độ C. Ngay từ những tuần đầu của thai kỳ, do đó, thói quen đo thân nhiệt là phương tiện giúp chị em tránh thai hoặc thụ thai thoải mái, ngoài ra, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên là một trong những của những dấu hiệu ban đầu của thai kỳ.

4. Vận cơ

Các bệnh lý nhiễm trùng, cường giáp hay u tuyến thượng thận là những tình trạng khiến thân nhiệt cao hơn bình thường

Các bệnh lý nhiễm trùng, cường giáp hay u tuyến thượng thận là những tình trạng khiến thân nhiệt cao hơn bình thường, bên cạnh đó, cơ thể bị cảm lạnh, bệnh tả hoặc suy giáp sẽ làm thân nhiệt giảm xuống, nếu vận động nặng thì trực tràng. nhiệt độ có thể tăng lên 38,5-40 ° C.

5. Nhịp sinh học

Nếu cơ thể hoạt động thường xuyên với cường độ cao có thể lên đến 41 ° C. Nhịp điệu tuần hoàn Như bạn đã biết, thân nhiệt con người thay đổi theo thời gian, thông thường thân nhiệt tăng nhẹ trong sáng sớm, chiều mát là thời điểm thân nhiệt cao nhất, ban đêm hạ xuống khi ngủ, nhiệt độ có thể ban ngày dao động từ 0,5 – 1 độ C.

III. Nhiệt độ khi sốt là bao nhiêu

Bao nhiêu độ là sốt? Sốt không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ở người lớn nếu nhiệt độ miệng vượt quá 38 độ C hoặc nhiệt độ trực tràng vượt quá 38,3 độ C thì được coi là sốt.

Nhiệt độ trực tràng vượt quá 38 độ C trẻ sinh nhiệt nhưng vẫn chưa phải là nhiệt độ nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng, ngoài thân nhiệt tăng, sốt còn có các triệu chứng điển hình sau:

  • Cơ thể nóng, người luôn.
  • Nếu có dấu hiệu mất nước thì luôn phải uống thêm nước, nếu sốt cao kéo dài thì cần thiết.
  • Sốt quá cao có thể gây khó thở, nôn mửa, đau bụng, lú lẫn, mê sảng, ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta vùng dưới đồi kiểm soát, nhiệt độ cơ thể.
  • Các nguyên nhân chính gây sốt là điều hòa cơ thể tăng nhiệt độ cơ thể do nhiễm trùng, bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác.

1. Sốt Virus

Sốt siêu vi hay còn gọi là sốt siêu vi, sốt siêu vi Khi cơ thể bị virus, vi khuẩn tấn công và sinh sôi trong tế bào, cơ thể sẽ phản ứng với nhiệt, vì những loại virus này rất nhạy cảm với sự thay đổi bất thường của nhiệt độ và bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, có các triệu chứng sốt khác nhau, vi rút cảm lạnh chỉ gây sốt nhẹ, nếu cơ thể bị nhiễm vi rút cúm, vi rút sốt xuất huyết thì tình trạng sốt cao kéo dài Sốt do nhiễm trùng Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây sốt.

2. Sốt do nhiễm trùng

Với vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng gây sốt cao. Viêm họng do liên cầu, viêm mô tế bào, viêm màng não do vi khuẩn, viêm phổi, uốn ván là những bệnh nhiễm trùng do sốt thường gặp.

3. Sốt sau khi tiêm vắc xin 

Cơ chế sản xuất vắc xin là nhân lên vi rút và vi khuẩn trong môi trường đặc biệt và giảm độc tính.

4. Sau khi tiêm vắc xin

Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, Sốt nhẹ sau khi tiêm được coi là tác dụng phụ của thuốc

Khi tiêm vắc xin vào cơ thể, Sốt nhẹ sau khi tiêm được coi là tác dụng phụ của thuốc, chứng tỏ vắc xin có tác dụng tạo kháng thể mới cho cơ thể. Đây là hiện tượng bình thường và vô hại, biến mất sau 1 – 2 ngày, hơn nữa vẫn có nhiều nguyên nhân gây sốt do các bệnh lý như sốt, ngộ độc thực phẩm, sốt do áp xe vú, tắc vòi vắc xin sữa, huyết khối, viêm ruột, viêm khớp,… Cường giáp do viêm khớp dạng thấp, lupus, rối loạn nội tiết, lao phổi,…

IV. Những phương pháp hạ sốt hiệu quả

Biết được nguyên nhân của thuốc hạ sốt sẽ giúp bạn có phương pháp hạ sốt hiệu quả, nếu sốt không quá 39 độ mà không có biểu hiện nặng, bạn có thể hạ nhiệt độ cơ thể bằng các cách sau:

Thường xuyên cặp nhiệt độ để theo dõi nhiệt độ cơ thể ở nơi thoáng khí. Không nên mặc quá nhiều quần áo hoặc đắp chăn quá kín, nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Đắp khăn lạnh vào nách, trán,… hoặc dùng miếng dán hạ nhiệt Nếu bị nóng cơ thể sẽ yếu đi nên cần tắm nước ấm, nếu nhiệt độ cao hơn 38,5, nhiệt độ cao thì tình trạng suy nhược càng xấu đi, nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp.

Trong trường hợp trẻ sốt cao từ 39 độ trở lên, dù có dùng thuốc hạ sốt hay hạ sốt mà thân nhiệt, nhiệt độ cao trên 41 ° C vẫn không hạ thì nên chủ động đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bao nhiêu độ là sốt, thân nhiệt khi sốt để bạn đọc hiểu rõ và giải quyết những vấn đề gặp phải.