Tìm hiểu chiến tranh lạnh là gì? Diễn biến và tính chất của chiến tranh lạnh

Chiến tranh lạnh là một cụm từ khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thông thường, khi xảy ra mâu thuẫn, hai bên không trực tiếp hòa giải, không xảy ra cãi vã mà cả hai đều im lặng để gây áp lực cho đối phương. Hãy cùng transformct.info tìm hiểu kỹ hơn về chiến tranh lạnh là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chiến tranh lạnh là gì?

Chiến tranh Lạnh là “cuộc chiến” diễn ra từ năm 1947 đến năm 1991, tên tiếng Anh là Cold War

Chiến tranh Lạnh là “cuộc chiến” diễn ra từ năm 1947 đến năm 1991, tên tiếng Anh là Cold War, Chiến tranh Lạnh là đỉnh điểm của xung đột chính trị và ý thức hệ giữa hai siêu cường, trong đó chia đôi đất nước là Mỹ ( chủ nghĩa tư bản) và Liên Xô (chủ nghĩa xã hội).

Theo các nhà sử học, Chiến tranh Lạnh bắt đầu từ năm 1947 với cái gọi là Học thuyết Truman (chương trình “đàn áp” nhằm vào Liên Xô, kẻ thù lớn nhất của Mỹ lúc bấy giờ và là người khởi xướng cuộc chiến này). Nó kéo dài cho đến ngày 26 tháng 12 năm 1991, khi Liên Xô chính thức tan rã.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​khác, Chiến tranh Lạnh thực sự bắt đầu từ năm 1945, khi Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào cuối Thế chiến II. Hành động này đã gây ra sự phẫn nộ tiêu cực, đặc biệt là của Nhật Bản và toàn thế giới. Liên Xô lúc bấy giờ không thể làm ngơ trước sự lộng hành của quân đội Mỹ, hành động khủng khiếp ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản khiến Liên Xô và thế giới bất ngờ và tăng cường vai trò lãnh đạo.

Stalin tăng tốc chương trình hạt nhân của Liên Xô. Ngày 29/8/1949, Liên Xô thử thành công vũ khí hạt nhân đầu tiên, qua đó đạt được thế cân bằng chiến lược và gây áp lực lên Mỹ. Những thí nghiệm thành công của Liên Xô đã giáng một đòn mạnh vào quân đội Mỹ, không chỉ giúp Liên Xô củng cố vị thế trên trường quân sự thế giới mà còn khuyến khích Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự.

II. Diễn biến và tính chất của chiến tranh lạnh

Diễn biến của Chiến tranh Lạnh tương đối phức tạp. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bất đồng nảy sinh bất đồng về việc liệu Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh hay Pháp có liên minh với các cường quốc phe Trục hay không, đặc biệt là về các vấn đề thiết lập thế giới thời hậu chiến.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bất đồng nảy sinh bất đồng về việc liệu Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh hay Pháp có liên minh với các cường quốc phe Trục hay không

Do đó, ngay khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, họ nhanh chóng chiếm đóng hầu hết châu Âu, với Mỹ và Liên Xô tạo thành hai cường quốc quân sự hùng mạnh nhất. Ngoài ra, Liên Xô đã tạo ra khối Đông Âu với các quốc gia được giải phóng sau Chiến tranh Lạnh. đồng thời tiến hành sáp nhập một số nước để trở thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết và duy trì hoạt động của các nước khác với tư cách là đồng minh.

Mỹ cùng với nhiều nước Tây Âu phối hợp đề ra chính sách ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản và thường phòng thủ, thành lập Liên minh NATO (1949) để phục vụ mục đích của mình. Sự ra đời của NATO buộc Liên Xô phải nghĩ đến việc thành lập liên minh quân sự của riêng mình. Ngày 14 tháng 5 năm 1955, Liên Xô thành lập Hiệp ước Warsaw.

III. Hậu quả của chiến tranh lạnh

Chiến tranh Lạnh tuy đã kết thúc nhưng để lại nhiều hậu quả và hệ lụy cho nhân loại. Thậm chí đã có lúc nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới. Đời sống của người dân nhiều nước đang sa sút nghiêm trọng.

Đồng thời, tình hình xã hội luôn không ổn định, vì những khoản tiền lớn và sức người phải được đầu tư để phục vụ cho cuộc chạy đua vũ trang và tham vọng của giới cầm quyền. Khi con người thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, bị áp bức thì đời sống nhân dân rất khổ cực, thế giới luôn trong tình trạng căng thẳng, có lúc đứng trước nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Các cường quốc đã chi rất nhiều tiền và nhân lực để sản xuất vũ khí hủy diệt và đã xây dựng hàng ngàn căn cứ quân sự. Mặt khác, chủ yếu ở châu Á và châu Phi, loài người còn phải chịu nhiều khó khăn do nghèo đói, dịch bệnh, thiên tai… Nguồn tiền chạy đua vũ trang quá lớn nên các cường quốc ra sức bóc lột thuộc địa của họ. , khiến cuộc sống của người dân càng khốn khó hơn.

IV. Mục đích của chiến tranh lạnh

Chiến tranh Lạnh là cuộc đối đầu về ý thức hệ, kinh tế và địa chính trị giữa hai phe: chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản sau Thế chiến II. Bản chất chung của cuộc chiến là cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong những năm sau Thế chiến II.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, xung đột chủ yếu nổ ra giữa hai cường quốc: phe Đồng minh gồm các nước tư bản chủ nghĩa như Anh, Mỹ, phe liên minh với Liên Xô chống phát xít như Đức, Ý, Đức.

Chiến tranh Lạnh là cuộc đối đầu về ý thức hệ, kinh tế và địa chính trị giữa hai phe

Sau khi chiến tranh kết thúc, hàng loạt nhà nước xã hội chủ nghĩa ra đời ở Đông Âu, mâu thuẫn giữa hệ thống các nước thuộc hệ thống tư bản chủ nghĩa và nhà nước cộng sản hùng mạnh nhất trong số đó đã thay đổi, mâu thuẫn giữa các Hoa Kỳ và Liên Xô xảy ra.

Vì vậy, rõ ràng là sự xuất hiện của hệ thống xã hội chủ nghĩa thực sự đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nền chính trị Mỹ. Như vậy, việc khơi mào Chiến tranh lạnh cũng nhằm ngăn chặn và tiến tới phá hoại Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa.

Trên đây là những thông tin về chiến tranh lạnh là gì? Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ hữu ích đối với bạn!