Tìm hiểu Mentor là gì? Những yếu tố để trở thành Mentor

Trong những năm gần đây, xu hướng khởi nghiệp tạo được sức hút mạnh mẽ đối với xã hội. Đặc biệt là trong một cộng đồng những người trẻ đầy hoài bão. Nó nổi lên cùng với các xu hướng khởi nghiệp, và các từ như cố vấn, huấn luyện viên, người cố vấn, v.v. thường xuất hiện. Mentor là gì? Tại sao một người cố vấn là một phần quan trọng của quá trình khởi nghiệp? Cùng transformct.info tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I. Mentor là gì

Những người đóng vai trò chủ chốt trong việc cố vấn đóng vai trò quyết định là những người có sứ mệnh phát triển

“Ý anh là người cố vấn?” Mentor dịch ra là “người cố vấn” trong tiếng Việt. Những người đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bạn trong mọi lĩnh vực. Từ kinh doanh, khởi nghiệp đến học tập, và cuộc sống.

Họ là người giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ tư vấn. Đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích tác động đến tâm lý của nhân viên tư vấn. Từ đó tạo cho bạn sự phát triển mạnh mẽ về tư duy. Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong bất kỳ lĩnh vực nào, người cố vấn luôn là người giúp bạn tìm ra những sai lầm và thiếu sót, nhờ đó bạn có thể rút ra bài học và kinh nghiệm cho bản thân.

Những người đóng vai trò chủ chốt trong việc cố vấn đóng vai trò quyết định là những người có sứ mệnh phát triển doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, toàn diện hơn trong tương lai. Đối với các công ty, “Người cố vấn là gì và làm thế nào để bạn nhận ra một người cố vấn tốt?” – Là người có thể chia sẻ, thấu hiểu những băn khoăn của bạn và đưa ra những nhận xét khách quan mang tính chiến lược và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

Ngoài ra, một cách diễn giải khác bổ sung câu trả lời cho câu hỏi “Ai là người cố vấn?”・ Có thể nói, kèm cặp là bộ não của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cố vấn vẫn là người sáng lập, không trực tiếp điều hành doanh nghiệp. Do đó, các quyết định cá nhân tiếp tục được thực hiện và do người đứng đầu trực tiếp thực hiện.

Vai trò của yếu tố này chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi cả người cố vấn và người được cố vấn cùng làm việc trên tinh thần vui vẻ, tin tưởng và mang lại thành công lớn cho doanh nghiệp. Nếu bạn có một người cố vấn thực sự và hiểu rõ về vị trí và vai trò của người cố vấn trong việc tiến hành các hoạt động kinh doanh, thì kết quả đạt được và tầm nhìn của bạn cho tương lai chắc chắn sẽ là một bước tiến lớn.

II. Công việc của Mentor là gì

1. Đặt quan hệ giữa hai con người và mang tính cố vấn

Để một khoảng thời gian trải nghiệm mentoring thành công, giữa hai “người thầy” cần có một mối quan hệ thân thiết và gần gũi. Mối quan hệ này dựa trên các giá trị và trình độ của người lãnh đạo.

Những người cố vấn thường chọn một người có giá trị trong cuộc sống giống như những gì họ đang hướng tới. Nếu không có điều kiện cơ bản quan trọng này, mối quan hệ thầy trò sẽ không bao giờ có hiệu quả. Mặt khác, nếu bạn có một người cố vấn và bạn nhìn vào giá trị và tư tưởng của họ, thì họ thực sự quá khác biệt.

Để một khoảng thời gian trải nghiệm mentoring thành công, giữa hai “người thầy” cần có một mối quan hệ thân thiết và gần gũi

Tiếp theo, bạn cần hỏi, “Những giá trị mà tôi muốn học hỏi từ người cố vấn của mình là gì?” Đây là người cố vấn tốt nhất cho tôi. Khi việc cố vấn trở thành một trách nhiệm, cũng như trách nhiệm khuôn mẫu của sếp đối với nhân viên, cam kết đó là không tự nhiên, không kéo dài và không hiệu quả.

2. Tập trung vào tính cách không phải những yếu tố khả năng

Một người cố vấn có tâm là rất quan trọng, bất kể lĩnh vực cố vấn nào, và giúp hình thành mọi nhân cách, giá trị và nhận thức về bản thân, bao gồm cả sự đồng cảm và tôn trọng. Khi tìm kiếm một người cố vấn, bạn cần biết rằng một người cố vấn giỏi luôn hiểu rằng con đường bạn phải hướng tới là rất dài và những phẩm chất tốt dựa trên những tư tưởng và giá trị đúng đắn sẽ giúp bạn thành công. Nó không chỉ là về kỹ năng và kỹ thuật.

3. Nói về sự lạc quan, giữ im lặng với sự hoài nghi

Tìm một người cố vấn cũng giống như tìm ra chìa khóa của cuộc đời. Khi chúng ta đi tìm người cố vấn, gặp họ và trình bày những ý tưởng mới, một người cố vấn giỏi là người mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng tích cực hơn, có nghĩa là trong vòng 24 giây, 24 phút và 24 giờ, chúng ta chỉ có thể nghĩ về những mặt tích cực, những lý do chính đáng mà ý tưởng mang lại, những lý do tích cực 24 × 3 Sử dụng công thức cho ý nghĩa lạc quan.

Về nhược điểm, nó không nên như vậy. Một người cố vấn hoặc nhà tâm lý học giỏi thường sẽ truyền cảm hứng cho bạn khám phá những điều mới và lên kế hoạch học hỏi.

4. Hãy coi giá trị của học sinh hơn là công ty hoặc tổ chức của bạn 

Để tìm được người cố vấn tốt nhất, bạn cần xác định xem ai là người đánh giá cao giá trị của bạn

Để tìm được người cố vấn tốt nhất, bạn cần xác định xem ai là người đánh giá cao giá trị của bạn. Người cố vấn nên nhìn thấy và xác định tiềm năng thực sự của học sinh và khuyến khích chúng phát triển các giá trị cốt lõi và tiềm năng. Một nhà lãnh đạo thực sự biết rằng những gì sinh viên của bạn đang làm sẽ không đóng góp gì cho tương lai nếu bạn là người giám sát trực tiếp của bạn và bạn sẽ không tiếp tục làm việc cho công ty.

Trên thực tế, việc tự mình tìm kiếm cơ hội cố vấn đã trở thành một xu hướng không thể cưỡng lại trên khắp thế giới. Bắt đầu với một tổ chức lớn và nhỏ, bạn cần xây dựng và củng cố văn hóa cố vấn, tìm người cố vấn và phát triển tổ chức của mình. Hy vọng bài viết Mentor là gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc!