Tìm hiểu Mentor là gì? Các yếu tố để trở thành Mentor giỏi

Tại nơi làm việc, đầu tư vào mối quan hệ giữa người cố vấn và người được cố vấn có thể rất bổ ích và có lợi cho sự nghiệp. Một người cố vấn giúp bạn có được kiến ​​thức chuyên môn và phát triển các kỹ năng để đạt được mục tiêu nghề nghiệp cá nhân của bạn. Hãy cùng transformct.info tìm hiểu Mentor là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mentor là gì?

Mentor hay cố vấn được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là người cố vấn

Mentor hay cố vấn được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là người cố vấn. Người cố vấn là một cá nhân đóng vai trò là người cố vấn, người giám sát hoặc huấn luyện viên cho một người chưa có kinh nghiệm (còn được gọi là người được cố vấn). Người cố vấn cung cấp chuyên môn và nhiều kỹ năng từ góc độ lành nghề hơn.

Trọng tâm của mối quan hệ là một người cố vấn hỗ trợ người được cố vấn, cung cấp lời khuyên, hỗ trợ và trả lời các câu hỏi. Người cố vấn bảo vệ lợi ích của người được cố vấn đồng thời đóng vai trò là cố vấn đáng tin cậy.

II. Công việc của Mentor

1. Tập trung vào nhân vật hơn là năng lực

Đó là, bạn không chỉ cần tập trung vào khả năng của bản thân mà còn tập trung vào đặc điểm tính cách của cả người cần cố vấn và người cố vấn. Đồng thời, điều này cũng có nghĩa là bạn nên chọn một người cố vấn có tâm, họ thực sự quan trọng và giúp người cần một người cố vấn hình thành nhân cách phù hợp, có giá trị, được mọi người công nhận, nhiều hoàn cảnh và được người khác tôn trọng.

Một nhà lãnh đạo giỏi luôn biết mình nên đi như thế nào. Chỉ khi bạn thực sự có những phẩm chất phù hợp và vượt trội, bạn mới có thể đưa nhân loại và giá trị của mình lên một tầm cao mới. Nó không chỉ dựa trên khả năng và kỹ năng của bạn, mà chính giá trị của con người bạn sẽ giúp bạn thành công.

2. Có sự lạc quan và giữ im lặng với sự hoài nghi

Khoảng lặng của sự lạc quan và sự hoài nghi, tìm một vệt sáng trong tim cũng khó như tìm chìa khóa thành công trong cuộc đời. Khi chúng ta đi tìm một người cố vấn, gặp gỡ họ và trình bày cho chúng ta những ý tưởng mới, một người cố vấn tốt là người truyền cho chúng ta nhiều năng lượng tích cực hơn. 24×3 Dùng công thức tính lạc quan ký. Về mặt tiêu cực thì không nên. Một người cố vấn giỏi hoặc tâm lý thường sẽ truyền cảm hứng cho bạn khám phá những điều mới và lên kế hoạch học hỏi.

III. Phân loại mô hình Mentoring

Các mô hình cố vấn được chia thành năm loại, mỗi loại có những đặc điểm riêng.

  • Mô hình 1:1: Đây là khái niệm chung cho hình thức kèm cặp chỉ bao gồm người kèm cặp và người được kèm cặp.
  • Mô hình kèm cặp dựa trên nguồn lực: Đây là hình thức kèm cặp không có người kèm cặp. Các đồng nghiệp hướng dẫn lẫn nhau thông qua chia sẻ và phản hồi.
  • Mô hình kèm cặp theo nhóm: Là hình thức một người kèm cặp kèm cặp nhiều người cùng một lúc.
  • Mô hình kèm cặp dựa trên đào tạo: Đây là hình thức kèm cặp giúp một hoặc nhiều người được kèm cặp có kỹ năng thực hiện công việc cụ thể.
  •  Mô hình kèm cặp cho cấp quản lý/điều hành: Đây là hình thức kèm cặp dài hạn, trong đó các nhà quản lý cấp cao tư vấn cho nhân viên trẻ hơn để đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp của họ trong một vài năm.

Đây là khái niệm chung cho hình thức kèm cặp chỉ bao gồm người kèm cặp và người được kèm cặp

IV. Điểm khác biệt giữa Coaching và Mentoring 

Mục đích của huấn luyện là giúp người được kèm cặp có được những kỹ năng và kiến ​​thức nhất định. Các cá nhân có được kiến ​​thức cụ thể trong sự hợp tác với các chuyên gia được đào tạo. Huấn luyện tập trung vào các hoạt động chuyên nghiệp hơn là cá nhân. Theo nhiều cách, một huấn luyện viên huấn luyện tương tự như vai trò của một giáo viên.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho mọi người thông tin đầy đủ về mentoring là gì. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết những thông tin hữu ích và liên quan về tư vấn.

Mục đích của huấn luyện là giúp người được kèm cặp có được những kỹ năng và kiến ​​thức nhất định

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả, hãy liên hệ với Fastdo ngay hôm nay. Để tăng hiệu quả của chương trình cố vấn, doanh nghiệp có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm đào tạo. Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo giúp tiết kiệm thời gian đào tạo của cố vấn. Ngoài ra, mentee có thể sắp xếp thời gian hợp lý và chủ động tìm hiểu thông tin trong suốt khóa học trước khi tìm đến sự hỗ trợ của mentee.

Trên đây là những thông tin Mentor là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!