Tìm hiểu MBTI là gì? Các tiêu chí đánh giá MBTI 

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) – Trắc nghiệm tính cách Loại Myers-Briggs là một công cụ phổ biến giúp bạn phân tích tính cách con người MBTI là gì? MBTI giúp ích gì cho việc quản trị doanh nghiệp, hãy cùng transformct.info đi tìm lời giải trong bài viết phía dưới.

I. MBTI là gì?

Ngày nay, bài kiểm tra tính cách MBTI (Myers-Briggs) là một cụm từ không còn xa lạ đối với những nhà tuyển dụng, quản lý hay những người trẻ muốn hiểu rõ hơn về tính cách của họ. Đó là một cách để khám phá tính cách thông qua bộ 16 câu hỏi trắc nghiệm của hai nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs.

Ngày nay, bài kiểm tra tính cách MBTI (Myers-Briggs) là một cụm từ không còn xa lạ đối với những nhà tuyển dụng

Mô hình MBTI dựa trên những diễn biến cơ bản trong tâm lý học với độ chính xác rất cao. Nó suy ra tính cách và cá tính độc đáo của họ dựa trên câu trả lời của mỗi người cho câu hỏi. MBTI gần đây đang ngày càng phổ biến, nhiều người đã làm bài kiểm tra này và có các khóa học chuyên sâu về nó.

II. Các tiêu chí đánh giá MBTI 

1. Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại/Hướng nội 

Người hướng nội là người hướng nội sống nội tâm, bao gồm suy nghĩ, ý tưởng và tưởng tượng. Người hướng ngoại là người cam kết với thế giới bên ngoài, chẳng hạn như các hoạt động, con người và sự vật.

2. Khám phá và nhận biết thế giới: Giác quan/Trực giác 

Sử dụng trực giác của bạn để nhận biết và tìm hiểu về thế giới. Tiếp theo, não là đơn vị chịu trách nhiệm hiểu, phân tích, diễn giải và giải thích các mẫu thông tin. Từ đó, bạn thu thập tất cả các luồng dữ liệu trước và sau chúng cùng một lúc, đồng thời triển khai và tương quan các mô hình. Lúc này não bộ phải hoạt động nhiều, suy đoán và đoán trước tương lai.

3. Quyết định và lựa chọn: Suy nghĩ/Cảm xúc 

Phần quan trọng nhất của bộ não con người là lý trí. Vai trò của nó là tìm kiếm thông tin liên quan dựa trên các tiêu chí phải hoặc trái, đúng hoặc sai. Sau đó, nó sử dụng suy luận logic để trực tiếp đưa ra câu trả lời khoa học cụ thể và đáng tin cậy nhất.

Phần quan trọng nhất của bộ não con người là lý trí

Ngoài ra, phần tình cảm đồng thời xem xét và lý luận về vấn đề cảm xúc tổng thể, vấn đề dựa trên yêu-ghét, hận-thù, hận-thù, và những yếu tố đó tương tác và không thể chỉ ra rõ ràng. bởi bộ não.

4. Cách thức hoạt động: phán đoán (các nguyên tắc)/nhận thức (tính linh hoạt) 

Theo cách này, bộ não con người hoạt động theo các nguyên tắc được hoạch định trước. Để đạt được một kế hoạch cụ thể và chuẩn bị, mọi thứ được tiếp cận một cách tự nhiên và rõ ràng, đảm bảo rằng nó phù hợp với tình hình một cách thích hợp. Kế hoạch đã được lên kế hoạch trước đó và có thể chấp nhận những thay đổi.

III. Cách đánh giá ứng viên/nhân viên qua MBTI

1. Có rất nhiều tài nguyên có sẵn trên 

Google sử dụng các câu hỏi kiểm tra có sẵn. Chỉ cần nhập một vài từ khóa liên quan đến MBTI, chẳng hạn như “MBTI test” hoặc “MBTI test,” và kết quả sẽ được trả về. Đây là trang web chứa khảo sát tương ứng và có thể giúp bạn tự làm. Nó sẽ giúp bạn khám phá bản thân.

2. Sử dụng tính tự túc

Trong bối cảnh này, tính tự túc có nghĩa là một công ty thu thập một loạt các câu hỏi để xác định tính cách của một người. Có hai điểm mà bạn cần chú ý để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình tại thời điểm biên dịch, và chúng cũng là hai điểm tốt nhất cho cách tiếp cận này.

Cải tiến Giao diện Người dùng: Vì trang Web có giao diện và thiết kế tuyệt vời, thân thiện với người dùng, dễ đọc và dễ điều hướng, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một phiên bản thử nghiệm tính cách trên trang web của mình hơn là một tài liệu giấy in.

Tối ưu hóa cuộc khảo sát của bạn cho từng vị trí tuyển dụng: Khi mô tả mô tả công việc, các nhà quản lý đảm bảo rằng họ có những kỳ vọng về những ứng viên mà họ muốn được bố trí vào vị trí đó. Sau khi tìm được nhóm tính cách phù hợp, các công ty nên cố ý hỏi những câu hỏi sâu hơn về nhóm tính cách đó và tận dụng các yếu tố tạo nên sự khác biệt.

IV. Ứng dụng trắc nghiệm vào quản trị nhân sự

1. Tuyển dụng nhân sự

MBTI là công cụ giúp nhà tuyển dụng xác định và phân tích tính cách của ứng viên và từ đó biết được điểm mạnh, điểm yếu của họ và đánh giá xem họ có phù hợp với môi trường của công ty hay không. Doanh nghiệp của bạn đã có một mô hình nhân sự hiệu quả chưa? Đọc tại đây: 5 mô hình nhân sự mà bộ phận nhân sự nào cũng cần biết.

2. Quản lý nhân sự

Hiểu rõ tính cách của từng thành viên có thể giúp các nhà quản lý cá nhân phát triển kỹ năng lãnh đạo. Biết được một nhân viên thuộc nhóm tính cách nào trong 16 nhóm của MBTI có thể làm giảm xung đột và bê bối nội bộ.

Hiểu rõ tính cách của từng thành viên có thể giúp các nhà quản lý cá nhân phát triển kỹ năng lãnh đạo

Một số nhóm tính cách phối hợp với nhau tốt hơn các nhóm tính cách khác. Hiểu MBTI có thể giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả cộng tác tại nơi làm việc.

Nội dung bài viết trên là những chia sẻ, phân tích về bài trắc nghiệm tính cách MBTI là gì, qua việc phân tích tính cách của mỗi người. Chủ doanh nghiệp có thể có những chiến lược để đưa ra cách ứng xử phù hợp và phát triển nguồn nhân lực trong công việc thuận lợi và hiệu quả nhất.