Mafia là gì? Lý do mafia khiến cả thế giới phải khiếp sợ

Mafia là gì
Nếu thường xuyên theo dõi những bộ phim về tội phạm, hình sự chắc chắn không ít lần bạn từng nghe đến Mafia. Đây đều là những thế lực ngầm, tổ chức tội phạm rất nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa Mafia là gì? Vậy nên, bài viết dưới đây của transformct.info sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết nhất về tổ chức này, đừng bỏ lỡ nhé.

I. Giải đáp Mafia là gì?

Mafia

Mafia là tổ chức tội phạm có quy mô lớn trên toàn thế giới

Mafia là thuật ngữ dùng để chỉ một băng đảng, tổ chức tội phạm có quy mô lớn. Tổ chức này sẽ thao túng các hoạt động như buôn hàng lậu, bán chất cấm, buôn ma túy, kinh doanh cờ bạc… thậm chí có những tổ chức Mafia còn chi phối cả chính trị, xã hội nhằm mang về lợi ích lớn nhất.
Vì thế mà khi nhắc đến Mafia là gì, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những tội ác mà chúng gây ra. Những tội ác tàn bạo, da man sẽ được thực thi bởi những tên tội phạm đầy máu lạnh của thế giới ngầm.

II. Nguồn gốc của tên gọi Mafia từ đâu?

Có thể nói, cái tên Mafia cũng xuất hiện nhiều trong các cuốn tiểu thuyết và những bộ phim điện ảnh nổi tiếng trên toàn thế giới. Vậy Mafia có nguồn gốc từ đâu? Theo truyền thuyết kể lại, Mafia là tên viết tắt của một tổ chức có tên là “Morte Alla Francia, Italia Avanti” (dịch tạm là Đuổi người Pháp ra khỏi nước Italia). Năm 1282, tổ chức này bắt đầu xuất hiện ở Sicily và hoạt động vì người nghèo, chống lại sự áp bức của giới cầm quyền nước Pháp.
Thế nhưng, gần đây có không ít sử gia lên tiếng bác bỏ nguồn gốc mafia là gì này. Họ cho rằng, thực chất cái tên mafia có nguồn gốc từ mafiusu (từ vay mượn theo tiếng Arab) có nghĩa là khoe khoang, gan dạ hoặc anh hùng. Nhìn chung là mafia dùng để chỉ những người có tính cách kiêu ngạo, mạnh bạo và can đảm.
Đồng thời bản thân các thành viên của thế giới ngầm tại Sicily cũng tự gọi mình là Cosa Nostra có nghĩa là chúng ta. Thuật ngữ này ban đầu được dùng để chỉ lối sống tập thể của những tên tội phạm có tổ chức tại Sicily.
Theo đó, việc sống chung tại các tổ chức ngầm chính là niềm vinh hạnh của họ. Vì thế mà các thành viên của tổ chức ngầm luôn giới thiệu bản thân bằng thuật ngữ Cosa Nostra với ý nghĩa “Tôi với anh đều cùng một phe”. Như vậy, mafia không phải là tên gọi của một tổ chức nhất định nào đó, mà nó chỉ là thuật ngữ dùng để ám chỉ một nhóm xã hội đen có nguồn gốc từ Sicily.

III. Cấu trúc tổ chức Mafia như thế nào?

Mafia vẫn luôn là nỗi khiếp sợ của nhiều quốc gia

Để có thể hiểu rõ hơn về thế lực ngầm mafia, chúng ta sẽ cùng phân tích cấu trúc của tổ chức này dưới đây.
  • Sếp trưởng: Đây chính là ông chủ, người đảm nhận vai trò điều hành của một tổ chức mafia, hay còn được gọi là “bố già”. Họ sẽ nắm giữ toàn bộ thông tin hoạt động của các thành viên.
  • Sếp phó: Vị trí này sẽ thường được sếp trưởng chỉ định, là người có vai trò thứ hai trong tổ chức mafia. Sếp phó cũng là người dưới quyền và có thể thay thế sếp trưởng trong những trường hợp cần thiết.
  • Cố vấn: Cố vấn trong mafia là gì? Họ được xem là cách tay phải của sếp tưởng. Cố vấn thường là những người đứng ở vị trí trung gian trong các cuộc đụng độ, ấn định những cuộc gặp gỡ của các thành viên. Đồng thời, cố vấn cũng đảm bảo các hoạt động của thành viên trong gia đình mafia tránh những rắc rối liên quan đến pháp luật. Dù họ không có lực lượng trong tay nhưng lại có quyền lực lớn.
  • Đội trưởng: Đội trưởng sẽ thừng điều hành một đội từ 4 đến 6 nhóm, hoặc có thể nhiều hơn. Họ sẽ điều thành trực tiếp đội của mình, nhưng sẽ có những giới hạn nhất định và phải theo đường lối của sếp trưởng.
  • Lính trơn: Đây là những thành viên cấu thành nên gia đình mafia và phải có nguồn gốc là người Ý. Họ sẽ phải trải qua nhiều thử thách trước khi được hoạt động trong gia đình. Lính trơn nằm dưới quyền chỉ đạo đội trưởng và luôn phải phục tục, tuân theo lệnh của đội trưởng. Họ sẽ làm việc độc lập để mang lại kinh phí cho tổ chức mafia.
  • Cộng tác viên: Những người này thường làm môi giới ma túy hoặc tiếp xúc với các thành viên của gia đình mafia.

IV. Những thế lực ngầm Mafia hùng mạnh nhất thế giới

Khi nhắc đến thế giới ngầm mafia, chắc chắn không ít người sẽ nghĩ đến ngay những tổ chức mafia Ý, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông…

1. Mafia Ý

Mafia

Mafia Ý từng có vị thế khét tiếng trên thế giới

Đặc điểm nhận dạng của tổ chức Mafia Ý là những bộ vest đen và đội mũ fedora. Tổ chức này thực hiện những hoạt động tội phạm như tống tiền, kinh doanh mại dâm, buôn chất cấm, thu tiền bảo kê… và những vấn đề lớn hơn như chính trị, thể thao.
Có thể nói Mafia hiện đã trở thành một trong những hoạt động kinh doanh lớn nhất ở Ý. Hàng năm, các tổ chức Mafia mang về cho nước Ý hàng ngàn tỷ USD.
Thế nhưng, do sẵn sàng hạ sát những người chống đối bao gồm cả cảnh sát, thẩm phán nên các tổ chức Mafia Ý bị tẩy chay và dần mất đi vị trí khét tiếng trên thế giới.
Hiện nay, Mafia Ý còn một số chi nhánh hoạt động mạnh như Mafia sicily, Mafia Camorra, Mafia Calabria…

2. Mafia Trung Quốc

Nhắc đến Mafia là gì tại Trung Quốc, thì cái tên đầu tiên mà mọi người nghĩ đến chính là Hội Tam Hoàng. Đây là tổ chức tội phạm có quy mô lớn được hình thành từ thời phong kiến, theo kiểu tổ chức liên kết bí mật của những gia đình hoàng tộc.
Đến đầu thế kỷ XX, Hội Tam Hoàng đã trở thành một băng đảng tội phạm có tổ chức quy củ, cách làm việc tinh vi. Điều nguy hiểm nhất của tổ chức này là họ hoạt động rất bí mật, hầu như thông tin liên quan đến hội đều không được truyền ra ngoài.

3. Mafia Nhật Bản

Mafia

Yakuza chính là Mafia Nhật Bản

Tổ chức quyền lực ngầm có tiếng tại Nhật Bản chính là Yakuza. Với lịch sử hoạt động hơn 300 năm đến nay tổ chức này vẫn luôn lớn mạnh và tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng. Cũng giống với các tổ chức mafia khác, tiền thân của Yakuza chính là những tổ chức tội phạm chuyên đi bảo kê, là lính đánh thuê, buôn lậu…
Đặc điểm nhận dạng các Yakuza chính là hình xăm lớn trên cơ thể và có ngón tay bị cụt. Bởi vì đây chính là hình phạt mà Yakuza phải chịu khi không hoàn thành được nhiệm vụ. Hiện nay, số lượng thành viên của Yakuza đã lên đến con số hơn 100.000 người và họ rất trung thành với thủ lĩnh của mình.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu chi tiết đến bạn thông tin mafia là gì cũng như hoạt động, nội dung liên quan đến thế lực ngầm này. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan về mafia và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.