Tìm hiểu kỹ năng là gì? Kỹ năng quan trọng bạn cần phải biết

Họ đóng vai trò gì trong cuộc sống hàng ngày và công việc? Chèo thuyền là câu hỏi chúng tôi đặt ra khi nghe về kỹ năng. Những người thành thạo những kỹ năng này thường thành công trong công việc và cuộc sống. Bài viết dưới đây của transformct.info sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ năng là gì? 

I. Kỹ năng là gì? 

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của một người để thực hiện hoặc giải quyết một vấn đề

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của một người để thực hiện hoặc giải quyết một vấn đề, chẳng hạn như công việc kỹ thuật, chuyên nghiệp hoặc tình cảm. Cho đến nay, vẫn chưa có một khái niệm cụ thể về kỹ năng là gì. Tùy theo quan điểm của mỗi người mà có những định nghĩa khác nhau.

Theo nhà tâm lý học Liên Xô L. D. Levitov, “Kỹ năng là việc thực hiện hiệu quả một số động tác nhất định hoặc các hoạt động phức tạp hơn bằng cách lựa chọn và áp dụng các phương pháp phù hợp, có tính đến các điều kiện nhất định.

II. Những kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

1. Kỹ năng cứng Kỹ năng cứng là gì?

Kiến thức kỹ thuật và nghiệp vụ. Kỹ năng cứng là quá trình rèn luyện, học hỏi và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các kỹ năng cứng được rèn luyện thông qua học tập và làm việc trong các cơ sở giáo dục và nơi làm việc. Kỹ năng cứng hiểu đơn giản là trình độ, chuyên môn, bằng cấp.

Một số kỹ năng cứng quan trọng: Kỹ năng vi tính văn phòng: soạn thảo, đánh máy, tính toán Excel,… Kỹ năng ngoại ngữ: Thông thạo các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật hiện nay rất phổ biến. Kỹ năng làm việc với thiết bị: điều khiển máy móc, thiết bị, sửa chữa máy tính,…

Các yêu cầu về kỹ năng cứng có thể dễ dàng bắt gặp ở các tin tuyển dụng như yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng, đại học, các chứng chỉ tiếng Anh như Ielts, Toeic,… Đây là những kỹ năng cần thiết những thứ bạn cần khi viết sơ yếu lý lịch và xin việc.

2. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm gắn liền với việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ và cách ứng xử giữa người với người. Khái niệm về kỹ năng mềm không rõ ràng đối với nhiều người. Theo khảo sát của Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) tại Site bemycareercoach.com, họ đã thực hiện các nghiên cứu phân tích sau đây và đưa ra khái niệm về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng mềm – People Skills: Những kỹ năng này giúp bạn tương tác với mọi người trong xã hội. Các kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, quản lý, làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng mềm giúp bạn tương tác và giao tiếp tốt với người khác.
  • Soft Skills – Kỹ năng quản lý bản thân: Những kỹ năng này giúp bạn kiểm soát cảm xúc và hành vi cá nhân. Đó là các kỹ năng: kiên nhẫn, tự tin, quản lý căng thẳng, quản lý cơn giận.

Kỹ năng mềm gắn liền với việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ và cách ứng xử giữa người với người

3. Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là những hành vi tích cực và khả năng thích ứng của con người để ứng phó hoặc ứng phó với các tình huống trong cuộc sống. Kỹ năng sống được thể hiện thông qua trải nghiệm thực tế, cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Trong trường hợp nguy hiểm, bạn có thể trốn thoát nhờ kỹ năng này. Các kỹ năng sống tiêu biểu:

  • Kỹ năng thoát hiểm: Biết cách thoát khỏi động đất, hỏa hoạn, lũ lụt, xâm phạm, tai nạn,…
  • Kỹ năng sử dụng đồ vật trong các tình huống đặc biệt nguy hiểm: dao, búa, kéo, điện…
  • Kỹ năng ứng phó, ứng biến: Biết cách để từ chối và tránh những tình huống nguy hiểm được cảm nhận.

IV. Phương pháp rèn luyện kỹ năng bản thân

1. Quản lý tài chính 

Khả năng quản lý tiền kém khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiêu tiền, thậm chí phải vay mượn tiền từ những người thân xung quanh. Do đó, bạn cần lên kế hoạch cụ thể và dự trù kinh phí cho những khoản chi cần thiết. Ngoài ra, bạn cần tiết kiệm một số tiền để đề phòng những rắc rối trong tương lai. Đây là một cách giúp bạn áp dụng các kỹ năng quản lý và quản lý rủi ro của mình vào thực tế.

2. Quản lý thời gian 

Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, vì vậy bạn nên dành thời gian cho những hoạt động có ý nghĩa. Khi điều chỉnh được mức độ quan trọng của công việc cần giải quyết, bạn dễ dàng phân chia và thực hiện giờ giấc hợp lý trong ngày. Điều này giúp giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, kỷ luật và kỹ năng quản lý tốt trong cuộc sống.

3. Tập thể dục 

Tập thể dục giúp bạn tăng cường sức khỏe, năng động, tinh thần minh mẫn, tránh các nguy cơ bệnh tật về sức khỏe. Bên cạnh đó, tập thể dục cũng có thể giúp bạn luyện tập và thành thạo các kỹ năng hiệu quả hơn. Bạn nên tập thể dục ít nhất 3~4 lần một tuần.

4. Học cách tự dọn dẹp 

Biết cách dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh khu vực mình ở cũng là một kỹ năng quản lý chất lượng cuộc sống

Biết cách dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh khu vực mình ở cũng là một kỹ năng quản lý chất lượng cuộc sống, đồng thời đây cũng là cách tạo thói quen làm việc nghiêm túc, hiệu quả.

5. Chủ động 

Tự giác là yếu tố quan trọng trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng. Bạn cần phải tự làm mọi thứ và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Điều này sẽ giúp bạn trau dồi và thực hành các kỹ năng lập kế hoạch và tự lực.

Trên đây là những thông tin kỹ năng là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!