Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì? Phân loại hiệu ứng nhà kính

Là một vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu và là mối quan tâm của toàn xã hội, hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều nguy hiểm đối với cuộc sống con người. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Hãy cùng transformct.info tìm hiểu thông tin hiệu ứng nhà kính là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính hay hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm nóng khí quyển Trái đất do bức xạ sóng ngắn

Hiệu ứng nhà kính hay hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm nóng khí quyển Trái đất do bức xạ sóng ngắn của mặt trời, bức xạ này cũng có thể xuyên qua khí quyển và bức xạ xuống mặt đất.

Do hiện tượng này, CO2 được hấp thụ và làm nóng không khí. Khí nhà kính giữ nhiệt của mặt trời và ngăn cản sự phản xạ. Sự hiện diện điều độ của lượng khí này sẽ giúp Trái đất duy trì trạng thái cân bằng. Nhưng vì nhiều lý do, hiện tượng này tăng lên rất nhiều trong bầu khí quyển khiến trái đất dần nóng lên.

II. Phân loại hiệu ứng nhà kính

Vào thời kỳ đầu của lịch sử Trái đất, các điều kiện để phát sinh sự sống chỉ có thể do thành phần carbon dioxide trong bầu khí quyển nguyên thủy cao hơn, lúc đó sự cân bằng của bức xạ mặt trời yếu hơn khoảng 25%. Cường độ bức xạ tăng theo thời gian. Mặt khác, đã có đủ thực vật trên Trái đất hấp thụ một phần carbon dioxide trong không khí thông qua quá trình quang hợp. Điều này tạo ra điều kiện khí hậu tương đối ổn định.

1. Hiệu ứng nhà kính trong khí quyển 

Bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua khí quyển và đến bề mặt trái đất, nơi nó bị phản xạ dưới dạng bức xạ nhiệt sóng dài. Một số phân tử trong khí quyển, ban đầu là carbon dioxide và hơi nước (nước), có thể hấp thụ các bức xạ nhiệt này, do đó giữ được độ ấm của khí quyển. Hàm lượng carbon dioxide ngày nay khoảng 0,036% là đủ để tăng nhiệt độ khoảng 30°C.

2. Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này, nhiệt độ Trái đất của chúng ta sẽ chỉ khoảng -15°C

Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này, nhiệt độ Trái đất của chúng ta sẽ chỉ khoảng -15°C. Những thay đổi về nồng độ khí nhà kính trong 100 năm qua (tăng 20% ​​lượng khí carbon dioxide và tăng 90% lượng khí mê-tan) đã làm tăng nhiệt độ thêm 2°C. Không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính ở con người với sự suy giảm tầng ozon ở tầng bình lưu do con người gây ra.

III. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì

CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. CO2 trong bầu khí quyển giống như lớp kính dày bao phủ Trái đất, khiến Trái đất giống như một nhà kính lớn. Nếu không có bầu khí quyển, nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất sẽ là âm 23 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình thực tế sẽ là 15 độ C.

Điều này có nghĩa là Trái đất đã nóng lên 38°C do hiệu ứng này. Ngày nay, khí CO2 ngày càng tăng do các hoạt động, khai thác và phát triển của con người, nạn chặt phá rừng bừa bãi. Nhiệt độ trên hành tinh cũng tăng theo. Theo ước tính của các nhà khoa học, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5~4,5°C trong thế kỷ tới.

IV. Các nhóm khí gây hiệu ứng nhà kính là gì?

1. C02 (khí nhà kính) 

CO2 được tạo ra từ quá trình đốt cháy các nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá, dầu mỏ, cây cối và chất thải rắn. Ngoài ra, CO2 còn được tạo ra từ các phản ứng hóa học. Đây là loại khí nhà kính nhanh nhất và nghiêm trọng nhất.

2. CFC (Cloro Fluoro Cacbon)

CFCs (chlorofluorocarbons) chiếm 20% trong cơ cấu khí nhà kính. Đây là những hóa chất nhân tạo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong máy điều hòa không khí và hệ thống bình chữa cháy có chứa nhiều CFC. Các khí này trơ, không bắt lửa và không mùi nên thời gian lưu trú rất dài. CFC hàng năm tăng xấp xỉ 4% (1992). Đến năm 2050, CFC có thể tạo ra 9 tỷ tấn CO, ước tính chiếm 45% tổng lượng khí thải CO2 tác động tiêu cực đến khí hậu Trái đất.

3. CH4 (Metan)

CH4 (mêtan) chiếm 13% trong cơ cấu các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Mỗi phân tử CH4 thu năng lượng nhiệt gấp 21 lần so với phân tử CO2. Khí CH4 được sinh ra từ quá trình đốt cháy khí tự nhiên và nhiên liệu hóa thạch, cũng như quá trình phân hủy chất hữu cơ trong quá trình lên men đường ruột ở động vật. Dưới áp suất cao, khí CH4 trong nước dễ dàng thoát ra bên ngoài gây hại môi trường.

4. O3 (Ozone)

O3 (ôzôn) chiếm 8% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính

O3 (ôzôn) chiếm 8% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính. Ozone là thành phần chính của tầng bình lưu và khoảng 90% ozone tập trung ở độ cao 19 ~ 23km so với mặt đất. Nó có chức năng bảo vệ sinh quyển do khả năng hấp thụ bức xạ cực tím và tỏa nhiệt của các phân tử ozone. Trong những năm gần đây, sự suy giảm tầng ôzôn toàn cầu đã ở mức trung bình 5% và lượng gia tăng do phân hủy ôzôn vượt quá khả năng tái tạo.

5. N20 (Oxit Nito)

N2O (nitơ oxit) chiếm 5% trong cơ cấu các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Mỗi phân tử N2O thu năng lượng nhiệt gấp 270 lần so với phân tử CO2. N2O được sinh ra từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Khi nó phản ứng với các nguyên tử oxy năng lượng cao, nó tạo thành các hợp chất oxit nitric (NO), chất phá hủy tầng ozone. Nồng độ của N2O đang gia tăng trên toàn thế giới, khoảng 0,2 ~ 3% mỗi năm. Hàng năm có khoảng 10 triệu tấn N2O thải ra môi trường.

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng nhà kính là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!