B2C là gì? Sự khác biệt giữa mô hình B2C 

B2C thực sự rất phổ biến và mô hình này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Hiện nay, B2C đang được phát triển và mở rộng trong mọi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Vậy B2C là gì? Các mô hình B2C phổ biến là gì? Hãy cùng transformct.info tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. B2C là gì? 

B2C là viết tắt của từ gì? B2C là viết tắt của Business to Customer trong tiếng Anh và mô tả việc trao đổi và mua hàng hóa giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng. Tóm lại, B2C là mô hình dành riêng cho bán lẻ.

B2C là viết tắt của Business to Customer trong tiếng Anh và mô tả việc trao đổi và mua hàng hóa giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng

Hệ thống B2C khá đơn giản: các công ty bán sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cá nhân. Để hiểu rõ hơn về B2C, hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của mô hình này. Các công ty hoạt động theo mô hình B2C sẽ được tương tác trực tiếp, tư vấn và tiếp cận khách hàng.

Các hoạt động B2C truyền thống bao gồm cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ và trung tâm thương mại. B2C trong không gian thương mại điện tử cũng diễn ra thông qua các kênh như chợ điện tử và cửa hàng trực tuyến. B2C cung cấp cho người tiêu dùng tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ, ngoại trừ các sản phẩm bị cấm. Trong mô hình B2C, chiến lược tiếp thị phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ sở khách hàng của bạn.

II. Lợi ích mà B2C mang lại

Vậy doanh nghiệp/người bán được lợi gì khi áp dụng mô hình B2C? Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy rằng mô hình B2C có thể giúp các công ty giảm chi phí. Chi phí ở đây liên quan đến nhân sự, điện nước, chi phí thuê mặt bằng…

Đối tượng rộng: Điều này dễ nhận thấy nhất khi bán hàng online. Họ kết nối khách hàng trên toàn quốc và thậm chí trên toàn cầu. Mang người mua đến gần người bán hơn: Người bán hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua tương tác trực tiếp.

Dễ dàng nhận thấy rằng mô hình B2C có thể giúp các công ty giảm chi phí

Chu kỳ bán hàng ngắn: Chu kỳ ngắn đồng nghĩa với việc quay vòng vốn nhanh hơn, giúp bạn có lãi ngay lập tức. Với cách này, bạn không phải bỏ nhiều vốn mà vẫn kinh doanh được. Tất nhiên, hãy chọn những món đồ phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

III. Sự khác biệt giữa mô hình B2C và B2B

Thật vậy, chúng tôi đã nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các mô hình B2C và B2B. Hãy xem xét một số khía cạnh khác nhau của hai mô hình kinh doanh này. Thứ nhất, về khách hàng: Khách hàng trên thị trường B2C là những cá nhân nhỏ, là người tiêu dùng cuối cùng.

Mặt khác, trong thị trường B2B, khách hàng là các công ty và tổ chức. Thứ hai, về khối lượng công cụ giao dịch: Do B2C giải quyết các nhu cầu nhỏ lẻ của cá nhân nên quy mô và khối lượng giao dịch của các công cụ ít hơn nhiều so với B2B.

Thứ ba, về quy trình mua bán, giao dịch: Mô hình B2C có quy trình đơn giản, người bán giao hàng, khách hàng thanh toán và nhận hàng. Trong B2B, báo giá, đàm phán, hợp đồng, bàn giao sản phẩm, nghiệm thu, thanh lý… Và quy trình mua bán rất phức tạp.

Thứ tư, giá trị hàng hóa dịch vụ: B2C kinh doanh hàng hóa có khối lượng nhỏ nên giá trị hàng hóa so sánh nhỏ. Ngược lại, khối lượng giao dịch B2B cao hơn có nghĩa là giá trị của hàng hóa lớn hơn.

Thứ năm, về cách tiếp cận khách hàng: B2C có tỷ lệ chuyển đổi cao. B2B đòi hỏi chất lượng sản phẩm và khả năng thuyết phục khách hàng. Thứ sáu, điều kiện tạo uy tín thương hiệu: B2C dựa trên cơ sở khuyến mãi, quảng cáo, tiếp thị. B2B dựa trên mối quan hệ lâu dài.

IV. Bí quyết để trở thành người bán hàng B2C chuyên nghiệp

Mô hình B2C là bước cuối cùng để đưa sản phẩm của bạn đến tay người tiêu dùng

Mô hình B2C là bước cuối cùng để đưa sản phẩm của bạn đến tay người tiêu dùng. So với thị trường B2B, B2C là một thị trường cạnh tranh cao. Do đó, để trở thành một người bán hàng B2C chuyên nghiệp, bạn phải đáp ứng một số tiêu chí tối thiểu sau: Nhân viên bán hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt và nhanh nhạy với các tình huống bất ngờ trong quá trình bán hàng.

Ngoài ra, thái độ phục vụ của người bán hàng cũng rất quan trọng. Với thái độ niềm nở và thân thiện, chúng tôi giúp khách hàng đưa ra quyết định thanh toán dễ dàng hơn. Người bán phải có kiến ​​thức và hiểu biết về sản phẩm được bán. Điều này tạo niềm tin cho khách hàng và cho họ những lời khuyên đúng đắn khi họ nghi ngờ về sự lựa chọn sản phẩm của mình.

Hiểu tâm lý khách hàng là cách tạo chuyển đổi tốt. Thay vì sử dụng những chiêu quảng cáo không hiệu quả, bạn có thể đánh thẳng vào tâm lý người mua hàng và đảm bảo họ đạt được doanh số như mong đợi.

Đối với doanh nghiệp, việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến doanh thu và lợi nhuận. Hy vọng bài viết B2C là gì sẽ hữu ích với bạn đọc!