B2B là gì? B2B đóng vai trò gì trong chuỗi cung ứng

B2B không còn là khái niệm xa lạ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Nó là viết tắt của doanh nghiệp với doanh nghiệp. Nhưng nó là gì? Và vai trò của nó trong chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu về mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp B2B tại transformct.info nhé!

I. B2B là gì? 

B2B là từ viết tắt của Business to Business, có nghĩa là Doanh nghiệp với Doanh nghiệp

B2B là từ viết tắt của Business to Business, có nghĩa là Doanh nghiệp với Doanh nghiệp. Đó là một mô hình kinh doanh trong đó các công ty giao dịch hoặc mua bán với nhau. Thông thường, đây là trường hợp khi một công ty bán sản phẩm, sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho công ty.

Mối quan hệ B2B phổ biến nhất giữa các công ty sản xuất và nhà bán buôn, hoặc giữa nhà bán buôn và nhà bán lẻ. B2B cũng hiện diện rất nhiều trong chuỗi cung ứng.

Khi một doanh nghiệp mua nguyên vật liệu của doanh nghiệp khác thì những nguyên vật liệu này có ích cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp đó. Chúng ta thường nghe thuật ngữ B2C bên cạnh B2B. Tuy nhiên, B2C đề cập đến mối quan hệ kinh doanh giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

II. B2B đóng vai trò gì trong chuỗi cung ứng

Đối với nhóm ngành thứ nhất (ngành chính): Ngành đầu tiên là thị trường tập trung vào B2B. Các công ty hoạt động trong nhóm ngành này chịu trách nhiệm khai thác hoặc sản xuất nguyên liệu thô.

Chúng ta có thể trích dẫn các công ty dầu mỏ làm ví dụ. Đối với nhóm lĩnh vực thứ hai: Lĩnh vực này hầu như chỉ thuộc sở hữu của B2B. Các công ty khu vực 2 sản xuất và lắp ráp sản phẩm. Các công ty này mua nguyên liệu từ các công ty ở Vùng 1 và chế biến để gia tăng giá trị.

Các nhà sản xuất biến dầu thành nhựa hoặc mua đá quý thô và đánh bóng chúng thành các hình dạng cụ thể là các công ty B2B ở Khu vực 2. Đối với Khu vực Thứ ba: Khu vực thứ ba là sự kết hợp của cả hai mô hình B2B và B2C. Các công ty ở Khu vực 3 tận dụng những gì được sản xuất ở Khu vực 2 để cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho người tiêu dùng cuối. Một ví dụ là siêu thị bán hàng cho người tiêu dùng.

III. Mô hình kinh doanh B2B thường gặp

1. Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

Mô hình B2B chủ yếu thiên về người mua và loại hình này ít phổ biến hơn. Nhu cầu chính của các công ty hiện nay là bán sản phẩm cho đối tác. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh BtoB do người mua định hướng vẫn đang hoạt động ở nước ngoài.

Trong loại hình kinh doanh này, các đơn vị kinh doanh đóng vai trò chủ đạo, nhập nguồn hàng và sản phẩm từ bên thứ ba. Thậm chí, một số đơn vị còn có website về nhu cầu mua bán. Những người bán khác có quyền truy cập vào báo giá và phân phối sản phẩm.

2. Mô hình B2B chủ yếu là bên bán 

Loại hình kinh doanh B2B này phổ biến hơn và rất phổ biến ở Việt Nam. Doanh nghiệp sở hữu website thương mại điện tử chính và cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho bên thứ ba. Nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà sản xuất, v.v. Thông thường, mô hình này cũng cung cấp một lượng lớn sản phẩm.

3. Mô hình B2B trung gian 

Bạn có thể hình dung hai công ty trao đổi sản phẩm và dịch vụ với nhau thông qua một sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian. Đây được coi là mô hình khá phổ biến và bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ví dụ trên một số website được coi là sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam như Lazada, Zalora, Hotdeal, Cungmua.

Quý khách có nhu cầu mua hàng sẽ duyệt và đặt hàng trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân thủ pháp luật của các trang thương mại điện tử trung gian.

IV. Các doanh nghiệp B2B nổi bật

1. IBM

IBM là một trong những công ty B2B hàng đầu thế giới với khách hàng ở 175 quốc gia. IBM cung cấp nhiều loại sản phẩm, bao gồm dịch vụ CNTT, trí tuệ nhân tạo, hệ thống và phần mềm kinh doanh. IBM còn được biết đến là một công ty B2B cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Ví dụ: mỗi khách hàng có một nhóm chuyên gia có thể giúp tích hợp IBM Cloud, một sản phẩm của IBM, vào hệ điều hành hiện có của công ty. Đội ngũ chuyên gia này sẽ đào tạo bạn về cách cài đặt tối ưu. Chúng tôi cũng thường xuyên thu thập ý kiến ​​của khách hàng để cải tiến sản phẩm. Kết quả là tỷ lệ giữ chân khách hàng của IBM rất cao.

2. Atlassian

Atlassian đã phát triển một bộ phần mềm năng suất dành cho các doanh nghiệp từ các công ty mới thành lập đến các doanh nghiệp lớn, cung cấp các công cụ theo dõi tiến độ mạnh mẽ để giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh và hoạt động của mình. Jira, Confluence, Trello, Bitbucket và OpsGenie đều là sản phẩm của công ty này. Mỗi phần mềm cung cấp nhiều tính năng phù hợp với nhiều phòng ban trong công ty như marketing, IT, nhân sự…

3. HubSpot 

HubSpot là một công ty phát triển phần mềm và dịch vụ tiếp thị. Trong hơn một thập kỷ, HubSpot đã cung cấp nội dung tiếp thị và đào tạo các công ty khác về các phương pháp tiếp thị hiệu quả. Ngoài các công cụ tiếp thị truyền thống như blog, email, sách điện tử và video, công ty cũng liên tục đầu tư vào nghiên cứu và phương tiện truyền thông xã hội để đảm bảo rằng nội dung được xuất bản phù hợp với từng nền tảng.

Trên đây là những thông tin về B2B là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!