Tiểu sử Hồng Vân – nghệ sĩ gạo cội của sân khấu kịch Việt Nam

tiểu sử hồng vân

Hồng Vân là một trong những nghệ sĩ đời đầu đưa màn ảnh đến gần với khán giả. Bạn muốn tìm hiểu về tiểu sử Hồng Vân thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của transformct.info nhé!

I. Tiểu sử Hồng Vân

tiểu sử hồng vân

Hồng Vân là nghệ sĩ nhân dân được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng

Hồng Vân là nghệ sĩ nhân dân được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng. Tên đầy đủ là Ngô Đặng Hồng Vân, sinh ngày 26 tháng 5 năm 1966. Quê của cô ở xã Châu Khê, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh.

Từ năm 2001, cô là diễn viên, đạo diễn đồng thời là Giám đốc Công ty Cổ phần Sân khấu Điện ảnh Vân Tuấn.  Hồng Vân cũng là bầu sô của Sân khấu kịch Phú Nhuận tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, cô được công nhận là Nghệ sĩ Nhân dân. Nữ nghệ sĩ là Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2012-2016).

Cô được coi là tượng đài ở mảng chính kịch và hài kịch, truyền cảm hứng cho lớp lớp nghệ sĩ sau này. Không chỉ có sự nghiệp vô cùng thành công, Hồng Vân còn có mái ấm gia đình hạnh phúc. Ngoài vai trò là diễn viên, Hồng Vân còn được biết đến với vai trò bà mối trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò.

II. Sự nghiệp của Hồng Vân

tiểu sử hồng vân

Hồng Vân được coi là tượng đài ở mảng chính kịch và hài kịch

Khi còn nhỏ, Hồng Vân cũng nghịch ngợm không kém gì con trai. Những người hàng xóm trong khu tập thể thường xuyên phải chịu đựng những trò nghịch ngợm, phá phách mà Hồng Vân bày ra cho lũ trẻ trong khu tập thể, nên họ thường gọi cô là “xác cô hồn cậu”. Khi còn nhỏ, Hồng Vân thường cùng cha mẹ đạp xe về quê ngoại Bắc Ninh.

Năm 9 tuổi, gia đình Hồng Vân chuyển vào Sài Gòn. Lúc đó, Hồng Vân mới bắt đầu tiếp xúc với loại hình tuồng cải lương đặc trưng của miền Nam. Lúc bấy giờ, cố nghệ sĩ Thanh Nga là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, người đã đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga trong vở tuồng cùng tên. Xem vở diễn của nghệ sĩ Thanh Nga, Hồng Vân bắt đầu mê sân khấu, mơ một ngày được đứng trên sân khấu như cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Khi Hồng Vân học lớp 11, chị thường sinh hoạt tại trung tâm văn hóa huyện Bình Thạnh. Có thời điểm, Hồng Vân được giao đóng vai chính trong vở hài kịch “Cầu hôn” của T. Sekhov. Người trong nghề ai cũng biết đến hài kịch, nhưng đặc biệt hài kịch của Shekhov rất khó diễn, khó truyền được tiếng cười cho khán giả, dù tiếng cười rất ý nghĩa. Vì vậy, Hồng Vân vừa diễn vừa run. Kết thúc tiết mục, khi được khán giả vỗ tay hưởng ứng thì Hồng Vân lăn đùng ra ngất xỉu vì quá run.

Sau cảnh đó, tiềm năng của Hồng Vân với tư cách là một diễn viên hài bắt đầu được phát hiện. Vở kịch “Cầu hôn” của Shekhov cũng được mời biểu diễn ở nhiều nơi. Đây cũng là lần đầu tiên Hồng Văn kiếm tiền từ lao động nghệ thuật. Với số tiền đầu tiên đó, cô ấy đã mua hai bộ quần áo thời trang vào thời điểm đó, một cho mình và một cho mẹ. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Hồng Vân ôn thi vào Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM) và chính thức dấn thân vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp. Hồng Vân nhanh chóng xác định được chỗ đứng của mình trên sân khấu hài.

Thời kỳ các đĩa “Mưa bụi” nổi đình nổi đám cũng là thời kì đánh dấu sự thành công của Hồng Vân trong vai trò một nữ diễn viên hài. Thế nhưng thời điểm đó, chị đột ngột quyết định hạn chế dần sự xuất hiện của mình trên sân khấu, để trở thành một “bà bầu” sân khấu.

Hồng Vân hiện là “bà bầu” thành công nhất trên sân khấu dù nhiều người vẫn tiếc rằng cô sinh ra trên sân khấu. Tuy nhiên, dù là diễn viên sân khấu hay “bầu xô” thì niềm đam mê cống hiến và hy sinh sân khấu của chị vẫn chưa bao giờ thay đổi và là điều không thể chối cãi.

Với sự nỗ lực và cống hiến hết mình, nghệ sĩ Hồng Vân là người trẻ nhất trong số nghệ sĩ phía Nam được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý NSND nhưng không khi nào chị tự cho mình là tài giỏi hơn các đồng nghiệp khác.

Vừa là diễn viên, vừa là “bầu sô”, vừa là doanh nhân, đồng thời là nhà chính trị, vai trò nào nữ nghệ sĩ cũng gặt hái được thành công. Thế nhưng, điều khiến chị hài lòng hơn cả không phải là sự nghiệp mà là mái ấm gia đình, bên người chồng điển trai (diễn viên nổi tiếng một thời Lê Tuấn Anh) và ba đứa con ngoan ngoãn, thông minh (Xí Ngầu, Trê Phi, Bí Ngô).

III. Giải thưởng của nghệ sĩ Hồng Vân

tiểu sử hồng vân

Một số thành tích của nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân

  • Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam
  • Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
  • Huy chương vàng các tác phẩm “Nỏ thần”, “Mẹ và Người tình
  • Giải Mai Vàng cho Nữ Nghệ Sĩ Hài được yêu thích nhất năm 1998
  • Giải Mai Vàng cho Nữ Nghệ Sĩ Kịch Nói được yêu thích nhất năm 2003
  • Giải Ngôi Sao Xanh cho Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất với vai diễn Mệ nội trong Gái Già Lắm Chiêu 3 năm 2020
  • Giải Cánh Diều Vàng cho Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất với vai diễn Mệ nội trong Gái Già Lắm Chiêu 3 năm 2020

Trên đây là những thông tin về tiểu sử Hồng Vân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc yêu mến và hâm mộ cô. Chúc cho nghệ sĩ nhân dân có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho khán giả những tác phẩm, bộ phim hay nhé!