Pressing là gì? Cách thoát khỏi Pressing trong bóng đá

pressing-la-gi

Pressing là một trong những lối đá được nhiều đội bóng áp dụng trong chiến thuật tấn công và phòng thủ. Vậy Pressing là gì? Cách thoát khỏi Pressing trong bóng đá? Tất cả sẽ được Cà Khịa TV giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Pressing là gì?

pressing-la-gi-1

Pressing là một trong những lối đá được nhiều đội bóng áp dụng

Pressing là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp các kỹ thuật và chiến thuật được sử dụng bởi một nhóm hoặc toàn đội để gây áp lực lên đối phương để cướp lại bóng. Lối đá này thường được cá đội ít hoặc không kiểm soát bóng sử dụng để tăng cơ hội giành bóng. Nhìn chung, pressing là gì có mặt ưu và nhược điểm khi tạo ra điểm yếu cho đội bóng nhưng cũng dễ phản công do số lượng cầu thủ thường tập trung trong cùng một khu vực.

II. Ưu và nhược điểm của lối đá Pressing

pressing-la-gi-2

Ưu điểm nổi bật của lối đá Pressing trong bóng đá

Lối đá pressing là một phương pháp chiến thuật trong bóng đá, trong đó đội bóng tấn công tại vị trí của đối thủ để ngăn chặn sự phát triển của đối thủ và tạo ra sự áp lực lên họ. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của lối đá pressing:

1. Ưu điểm 

  • Đây là cách tấn công tốt nhất. Với những đội cầm bóng ít, có thể sử dụng pressing để tăng khả năng cầm bóng. Nếu biết cách tổ chức và gây sức ép, sẽ có những điều chỉnh chiến thuật phù hợp để tìm ra điểm yếu của đối thủ và tạo cơ hội ghi bàn.
  • Các cầu thủ tuyến trên là những người phòng ngự quyết liệt nhất, giúp đẩy cao đội hình, khiến đối phương bị dồn ép và mở ra cách biệt lớn với khung thành đội chủ nhà. Cách chơi bóng bổng cực kỳ hiệu quả: đối với những đội bóng yếu hơn, việc cản phá những đường bóng dài gần khung thành là điều tối quan trọng.
  • Khắc phục điểm yếu khi không cầu thủ điều phối phối bóng tốt ở giữa sân: Mẫu tiền vệ này thường có nhiệm vụ chính là thu hồi bóng và chuyền cho tiền đạo càng nhanh càng tốt.

2. Nhược điểm

Không có lối chơi nào là hoàn hảo và việc gây sức ép lên phần sân đối phương có những nhược điểm sau:

  • Cầu thủ bắt buộc phải có thể trạng tốt, đặc biệt là những cầu thủ ở tuyến trên: di chuyển liên tục với cường độ cao sẽ khiến thể lực của họ bị hao mòn nhanh chóng.
  • Có một khoảng cách rất lớn giữa trung vệ và thủ môn: nếu đối phương phất bóng ở vị trí này, hậu vệ sẽ không kịp trở về phòng thủ.
  • Nếu đối thủ có thể thoát ra khỏi pressing, đó sẽ là một cuộc phản công nguy hiểm.

III. Cách thoát khỏi Pressing trong bóng đá hiệu quả

Có 2 cách để triển khai Pressing trong bóng đá cụ thể:

  • Tấn công bất ngờ, đàn áp trực tiếp làm đối thủ hoang mang và giành bóng.
  • Tiến hành khóa chặt các hướng chuyền bóng của đối phương và giành bóng.

Dựa vào lối chơi của Pressing, có thể hiểu rằng đây là đội hình đá bóng thu hẹp. Nghĩa là khi đối phương có ý định tấn công hay phản công thì đều không có cơ hội bởi họ đã bị ép chặt trong không gian thu hẹp của đội hình. Điều này tạo ra áp lực khiến đối phương bị hạn chế các đường bóng và nằm trong thế bị động.

Tuy nhiên, rào cản này vẫn có thể được tháo rời. Nhìn chung, Pressing một đội hình thu hẹp khiến không gian của đối bóng bị bóp chặt. Do đó, nếu muốn thoát được Pressing thì bạn chỉ cần mở rộng lại không gian và giành lại ưu thế. Hãy cố gắng đưa bóng ra ngoài biên thông qua các đường chuyền xa vượt tuyến, thậm chí là chuyền ra sau hậu vệ của đối phương, miễn là nhanh chóng phá vỡ vòng vây.

Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể gài bẫy đối phương, dẫn họ về một góc rồi tổ chức phản công ở hướng ngược lại. Bằng cách này, đối phương sẽ bị bất ngờ và không kịp phản công. Lúc này chính là cơ hội cho bạn tấn công và ghi bàn.

IV. Các kiểu đá Pressing phổ biến

pressing-la-gi-3

Các chiến thuật đá Pressing phổ biến hiện nay

1. Chiến thuật Pressing tầm cao

Để áp dụng chiến thuật đá Pressing tầm cao, 11 cầu thủ trên sân sẽ được chia thành 2 nhóm. Trong đó, 1 nửa đội sẽ tập trung ở phần sân đối phương và phần còn lại sẽ đứng tại các vị trí bất kỳ trên sân. Cách sắp xếp đội hình này giúp các cầu thủ dễ dàng quan sát bóng và kết hợp với đồng đội để giành lấy quả bóng rồi nhanh chóng triển khai tấn công.

2. Chiến thuật Pressing tầm thấp

Chiến thuật này được thực hiện để tạo áp lực cho đối phương khi quả bóng đang nằm ở 1/3 phần sân nhà của đội mình. Với chiến thuật này, đội bóng sẽ tạo thành một khối linh hoạt, di chuyển đều để đối thủ không thể tấn công và một khi cầu thủ chiếm được bóng thì họ sẽ ngay lập tức di chuyển sang sân của đối phương để phản công. Lối chơi Pressing tầm thấp này phù hợp cho các đội bóng có lối đá phòng ngự phản công.

3. Chiến thuật Pressing tầm trung

Với lối chơi Pressing tầm trung, áp lực sẽ được dồn vào giữa sân. Đội bóng được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm sẽ di chuyển lên phần sân của đối phương và 1 nhóm sẽ tạo thành đội hình phòng ngự trong sân nhà. Khi bóng đang được dắt bởi đối thủ thì cả đội sẽ cùng nhau tấn công để giành bóng. Còn khi đang ở thế chủ động trên sân, họ sẽ nhanh chóng triển khai tấn công và ghi bàn.

4. Chiến thuật Pressing khu vực

Đây là kiểu đá không được áp dụng phổ biến mà chỉ được thực hiện trong một vài trường hợp. Cách này được áp dụng nhằm mục đích dồn đối phương đưa bóng về biến hoặc gần khung thành và hạn chế các hướng xử lý của họ. Pressing khu vực sẽ rất hiệu quả khi bạn áp dụng nó trước một đội bóng chậm chuyển đổi hoặc cầu thủ đội bạn không thoải mái với bóng dưới chân.

V. Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc pressing là gì? Hiện nay, lối đá đang được phát triển mạnh mẽ, việc áp dụng hiệu quả sẽ giúp đội bóng lật ngược tình thế. Nó không đơn thuần chỉ là dẫn bóng và ghi bàn mà còn là một ván bài đấu trí thật sự của các nhà lãnh đạo. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.