FIFA là gì? Lịch sử hình thành và vai trò của FIFA

FIFA-la-gi

FIFA là cái tên đã quá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá. Đây là một tổ chức thể thao quốc tế được thành lập với mục đích tổ chức các giải quốc tế và phát triển bóng đá toàn cầu. Để hiểu rõ hơn về FIFA là gì, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

I. FIFA là gì?

FIFA là cụm từ viết tắt theo tên tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association. Nó được hiểu đơn giản theo tiếng Việt đó là Liên đoàn bóng đá thế giới. Tổ chức FIFA vốn không chỉ là một đơn vị quản lý bóng đá. Đây còn là đơn vị quản lý bóng đá lớn nhất thế giới ở thời điểm này. Hiện tại, FIFA đang chịu trách nhiệm quản lý, đứng sau tổ chức hầu hết các giải đấu bóng lớn trên toàn thế giới.

FIFA-la-gi-1

FIFA là cụm từ viết tắt theo tên tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association

Được thành lập vào ngày 21 tháng 5 năm 1904 tại Paris, Pháp. Ban đầu, FIFA có 7 thành viên là Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Tây Ban Nha. Sau đó, số lượng thành viên của FIFA ngày càng tăng lên và hiện tại đã có hơn 200 quốc gia là thành viên của FIFA.

II. Lịch sử hình thành và vai trò của FIFA

1. Lịch sử hình thành

Theo 90 Phút TV tìm hiểu, FIFA được thành lập vào năm 1904 bởi đại diện của một số liên đoàn bóng đá châu Âu. Ban đầu, FIFA chỉ có bảy thành viên và vào năm 1906 tổ chức sự kiện bóng đá quốc tế đầu tiên, Thế vận hội Olympic. Nhưng với sự phát triển của bóng đá toàn cầu, phạm vi hoạt động của FIFA đã mở rộng, đăng cai tổ chức các sự kiện lớn như World Cup.

Trong suốt lịch sử của mình, FIFA đã đạt được nhiều thành công và trở thành một trong những tổ chức thể thao quan trọng nhất trên thế giới. Từ năm 1975, FIFA chính thức đặt trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ cho đến ngày nay.

Bên cạnh cơ quan toàn cầu, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA còn có 6 liên đoàn châu lục được công nhận là thành viên. Nhờ đó việc giám sát các trận đấu ở những châu lục này và khu vực thế giới trở nên chặt chẽ, thuận lợi hơn.

  • CAF: Liên đoàn bóng đá châu Phi.
  • CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ.
  • CONCACAF: Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe.
  • AFC: Liên đoàn bóng đá châu Á.
  • UEFA: Liên đoàn bóng đá châu Âu.
  • OFC: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

2. Vai trò của FIFA

FIFA với tư cách là đơn vị tổ chức, giúp duy trì liên lạc giữa các thành viên thông qua các văn phòng phát triển đặt tại nhiều quốc gia. Theo đó, các văn phòng đặt tại các Quốc gia Thành viên sẽ điều phối và hỗ trợ các hoạt động của Liên đoàn và các Liên đoàn khác.

FIFA-la-gi-2

FIFA là đơn vị quản lý bóng đá đối với các thành viên

Không những vậy, các văn phòng thành viên còn phải thông báo và thực thi các quy định của FIFA đối với các thành viên trong đội. FIFA sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ sự phát triển của bóng đá trên toàn thế giới. Đồng thời tổ chức nhiều giải đấu ở các cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

3. Trách nhiệm của FIFA

Đây là nơi chịu trách nhiệm giám sát và duy trì các tiêu chuẩn bóng đá. Các thành viên của liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức cũng phải xây dựng các quy định cho môn thể thao này, phát hiện hành vi gian lận và bất hợp pháp cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Đồng thời, các đơn vị khác nhau của FIFA cũng chịu trách nhiệm duy trì bóng đá thế giới. Mỗi hiệp hội thành viên phải thực hiện nhiệm vụ của mình theo quy định đã được công bố. Văn phòng đại diện của FIFA được đặt ở nhiều quốc gia, đây sẽ là cầu nối giúp tổ chức duy trì kết nối, cập nhật và quản lý hiệu quả. Thông báo sẽ được đưa ra tại đây để giúp các thành viên FIFA trong khu vực nắm được thông tin về sự kiện và tuân thủ các quy định của Liên đoàn.

III. Ai là người đứng đầu FIFA?

Chủ tịch FIFA hiện tại là Gianni Infantino, người thay thế Sepp Blatter vào tháng 2/2016. Ông Infantino, người Italia, gốc Thụy Sĩ, trước đây từng là tổng thư ký UEFA từ năm 2009 và bắt đầu làm việc tại UEFA từ năm 2000.

Gianni Infantino được bổ nhiệm chức Chủ tịch FIFA vào năm 2016, sau khi người tiền nhiệm là Sepp Blatter bị thất sủng do liên quan đến vụ án tham nhũng hồi 2015. Tuy nhiên, sau vụ bê bối của FIFA, Infantino cũng bị liên lụy khi Hồ sơ Panama tiết lộ, UEFA đã tiến hành các giao dịch với những nhân vật mà trước đó họ từng tuyên bố không bao giờ dính dáng đến.

Infantino chịu trách nhiệm mở rộng Euro 2016 lên 24 đội và đã đóng một vai trò quan trọng trong cả UEFA Nations League, cũng như việc đưa World Cup 2022 diễn ra vào mùa Đông.

IV. Một số giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức

1. World Cup

FIFA-la-gi-3

World Cup là sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới do FIFA tổ chức

Đây là sự kiện bóng đá quốc tế lớn được tổ chức bởi FIFA. Sự kiện được tổ chức 4 năm một lần và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930.

2. Confederations Cup

Là sự kiện bóng đá quốc tế do FIFA đăng cai tổ chức, được tổ chức 4 năm một lần và là sự kiện chuẩn bị cho World Cup. Giải đấu này có các đội từ các châu lục khác nhau tham gia.

3. Club World Cup

Một giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu dành cho các câu lạc bộ bóng đá. Giải đấu được tổ chức thường niên và thu hút các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu đến từ các khu vực khác nhau.

4. World Cup nữ

Là giải bóng đá nữ quốc tế hàng đầu do FIFA tổ chức. Giải đấu được tổ chức 4 năm một lần và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ.

V. Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về FIFA là gì? Lịch sử và vai trò của tổ chức FIFA đối với bóng đá thế giới. hực tế tổ chức này có quyền hành, vai trò và nhiệm vụ vô cùng to lớn với tất cả mọi hoạt động của môn bóng đá. Dưới sự quả lý chặt chẽ và tiềm lực kinh tế mạnh như thế, FIFA hứa hẹn sẽ ngày càng phát huy năng lực hơn nữa trong tương lai.