Hướng dẫn cách chơi bài tấn cho người mới bắt đầu

cách chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn là một trong những những kiểu chơi phổ biến hiện nay. Việc tính toán kỹ lượng và phán đoán nước đi sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành cao thủ chuyên nghiệp trong game này. Bạn còn chần chờ gì mà không theo dõi bài viết sau đây của transformct.info để nắm được cách chơi bài tấn!

I. Bài tấn là gì?

cách chơi bài tấn

Bài tấn là cách chơi bài thông dụng ở phương Tây

Bài tấn là cách chơi bài thông dụng ở phương Tây. Trò chơi này xuất phát từ xứ sở Bạch Dương và du nhập vào Việt Nam. Cách chơi bài tấn được chơi bởi 2 đến 4 người và sử dụng dụng bộ bài tây 52 lá. Tuy nhiên cách chơi bài tấn có nhiều điểm độc đáo không giống như các game khác.

Ở thẻ Attack, người chơi sẽ có 3 thẻ đặc biệt là J, Q, K. Ở mỗi vùng chơi sẽ có cách đọc các thẻ này khác nhau. Thường sẽ được đọc theo bảng chữ cái và J, Q, K sẽ được gọi lần lượt là Bồi, Đầm, Già.

II. Một số quy tắc chơi bài tấn

cách chơi bài tấn

Các quy tắc khi chơi bài tấn

1. Các thẻ trong game tấm

Sử dụng bộ bài Tây gồm 52 lá và giá trị của các cây bài được quy định theo thứ tự tăng dần từ cây 2 đến A. Trong đó, A được quy định là lớn nhất và 2 là nhỏ nhất. Trong cách chơi bài tấn, người chơi sẽ phải chọn chất để làm thủ lĩnh. Các thẻ này có thể chặn mọi bộ đồ khác trong thẻ và số lượng thẻ càng lớn thì bạn càng có nhiều lợi thế khi chơi bài Tấn.

2. Cách đối phó với tấn

Thường có 2 đến 4 người chơi bài tấn. Mỗi người đều có quyền giải quyết trong mỗi game. Số lượng thẻ và mỗi người chơi được 8 thẻ. Sau khi chia bài, người chơi chọn 1 lá bài làm át chủ bài. Bất kể bộ đồ nào, lá bài này cũng được gọi là bậc thầy tấn công. Lật ngược lá bài đó và đặt ở dưới cùng của bộ bài phụ chính giữa bàn để mọi người cùng nhớ.

Theo đó, bộ bài tẩy có thể liên tục thay đổi theo từng ván bài khác nhau. Nếu chơi game mới mà vẫn thấy lá bài đó vẫn xuất hiện thì mọi người có thể tham khảo để đổi sang game khác chơi thú vị hơn.

3. Cách xác định lượt đầu tiên

Sau khi người chơi xác định được ván bài, việc cần làm tiếp theo là tìm ván bài đầu tiên. Người chia bài sẽ xáo trộn và rút một lá bài bất kỳ. Trên lá bài đó là số gì thì nhà cái sẽ đếm số đó theo chiều kim đồng hồ. Người được đánh đầu tiên là người được tính cuối cùng. Lưu ý, J, Q, K, A được tính lần lượt là 11, 12, 13, 1.

Khi lá bài được bốc lên sẽ được đặt vào bộ bài thừa trên bàn. Người chia bài xóa trộn các quân bài và sau đó đặt chúng và quân bài tẩy trước đó. Từ ván 2 trở đi, người thắng ván trước được quyền đi đầu tiên.

4. Cách gấp thẻ bằng tấn

Cách chơi bài tấn không giống như Phỏm hay Tiến Lên. Thay vào đó người chơi sẽ phải sử dụng những quân bài lẻ để tấn công/ chặn. Thường thì người chơi thường xếp riêng con át chủ bài và những con bài khác để tránh nhầm lẫn khi chơi.

III. Hướng dẫn cách chơi bài tấn chi tiết nhất

cách chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn cho người mới bắt đầu

1. Luật chơi cơ bản

Người chơi tấn công theo chiều kim đồng hồ và được phép chơi bất kỳ lá bài nào trên tay. Người tiếp theo sẽ phải đưa ra một thẻ để hỗ trợ. Thẻ này phải cùng loại và có giá trị lớn hơn. Nếu bạn không có thẻ đó, bạn có thể sử dụng đòn tấn công của mình để chặn.

Các tay còn lại cũng được phép đánh theo cách tương tự bằng cách đưa ra các thẻ có cùng giá trị (số). Nếu không có ai khác đánh, Game đó sẽ kết thúc. Trong trường hợp người bị tấn công không thể chống đỡ được thì họ phải ôm hết bài trong vòng đó.

  • Rút thêm 8 lá để chơi tiếp cho đến khi hết bài.
  • Người được Tân thả ra để kết thúc lượt chơi. Họ sẽ rút thêm 8 lá để chơi một lượt mới.

Người chiến thắng là chơi tất cả các thẻ trước khi tất cả các thẻ phụ ở giữa bàn.

2. Luật đố theo tấn

Ngoài nắm được các quy tắc cơ bản trong cách chơi bài tấn, người chơi cũng phải biết về luật bên lề:

  • Bản chất máy chủ: Người chơi bị thua trong ván trước phải đưa lá bài lớn nhất của mình cho người thắng cuộc. Sau đó, họ rút một thẻ thay thế trên bàn.
  • Thay đổi 2 chủ sở hữu: Lá bài bạn đưa lên trước sẽ chỉ ra một ván bài khác với 2. Người chơi có 2 người có quyền đổi lấy lá bài bạn vừa rút.
  • Xuất viện chủ: Người chơi không sở hữu bộ đồ nào sẽ được phép cho làng xem các lá bài. Sau đó, họ sẽ được chia một lá bài mới để tìm ra một con át chủ bài.

Có thể nói, bài tấn là một game trí tuệ dành cho các game thủ sành điệu. Bên cạnh nắm được cách chơi bài tấn, anh em cũng nên tích lũy kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng chơi của mình. Đừng quên tham khảo bí quyết chơi từ các cao thủ chuyên nghiệp nhé!